CÔNG THỨC PHA TRÀ NÓNG, TRÀ ĐÁ MỚI LẠ

Trà là một thức uống không thể thiếu trong đời sống người Việt Nam từ xưa đến nay. Trà có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Đối với cây trà phải được trồng ở khí hậu mát mẻ, vùng núi cao. Ở Việt Nam, nổi tiếng là loại trà Thái Nguyên và Lâm Đồng, bởi nhờ khí hậu, thời tiết ôn hòa mà cây trà sinh trưởng, phát triển tốt, đồng thời thổ nhưỡng và được trồng ở địa thế cao nên cây trà có thể chiết được hết những tinh túy của trời đất cả ngày lẫn đêm.

Thường thì loại trà ngon là trà được hái “một tôm hai lá”, vì đọt trà có tính chát nhẹ, hương thơm tinh tế và thuần khiết nhất. Thiên nhiên ban tặng giống trà quý và thổ nhưỡng tốt, tạo nên loại trà có tên thông dụng là trà xanh. Trà có vị chát xen lẫn ngọt, thơm mát, bổ dưỡng cho cơ thể. Để bảo quản lá trà được lâu dài, nghệ nhân trà Minh Hải phải khéo léo xao những đọt trà xanh sao cho không bị vỡ, dậy được mùi hương và đảm bảo được chất lượng của trà. Trà Minh Hải có hương thơm tự nhiên, ngọt ngào nhưng thanh khiết, nhẹ nhàng nhưng say đắm, gợi nhớ chút ấm áp của quê hương, gia đình. Việt Thiên xin giới thiệu đến quý khách hàng một vài công thức pha trà giành cho quán cà phê và hộ gia đình:

  1. TRÀ NÓNG  
    Bình trà nhỏ khoảng  150ml dùng để pha trà nóng:  Dùng khoảng 2gr trà cho vào ấm. Chế khoảng 50ml nước để hãm trà, sau đó đổ nước hãm lên ly trà để khử mùi mồ hôi và làm nóng ly. Chế tiếp khoảng 100ml nước sôi khoảng 70-80oC. Đậy nắp lại, ủ trà khoảng 4 -5 phút là vừa. Với lượng trà nóng như trên đủ dùng cho 1-2 người.
  2. TRÀ ĐÁ
    Bình trà 1 lít dùng pha trà đá:  Dùng khoảng 50gr trà cho vào bình, châm khoảng 200ml nước để hãm trà, để khoảng 30 giây, đổ nước hãm đi. Chế tiếp khoảng 1lít nước sôi khoảng  70-80oC. Đậy nắp lại, ủ trà khoảng 10-15 phút là vừa. Sau đó lọc phần xác trà ra, ta được khoảng  900ml nước cốt trà, để nguội. Với lượng nước cốt như trên ta pha tỷ lệ nước lọc gấp 2 lần nước cốt. Sau đó cho đá vào sao cho vừa uống. Với lượng trà như trên ta được khoảng 30 ly trà đá đậm đặc, thơm ngon.

    Lưu ý:
    Nước pha trà không được quá sôi, dụng cụ pha trà phải được nhúng qua nước nóng trước khi pha (ta có thể dùng nước trụng sơ trà để tưới đều và làm nóng ấm trà, ly trà), nếu dùng trà nóng, nên pha bằng ấm sứ.

Trả lời

Call Now