GEFE: Hỗ trợ nông sản Việt Nam đáp ứng mục tiêu cam kết tại COP26

GEFE: Hỗ trợ nông sản Việt Nam đáp ứng mục tiêu cam kết tại COP26

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam và châu Âu sẽ tham dự Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) được tổ chức tại TP.HCM từ ngày 28 – 30/11 tới… Đây sẽ là cơ hội rất lớn để giới thiệu nông sản Việt với bạn bè quốc tế và tìm cơ hội xuất khẩu.

Cơ hội cho ngành phát triển nông sản xanh của Việt Nam

Tại cuộc họp báo chiều 3/10/2022 thông tin về Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE), Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết mục tiêu của sự kiện nhằm hỗ trợ nông sản Việt Nam trong đáp ứng mục tiêu của cam kết tại COP26 và có thể hoàn thành chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030.

Sự kiện sẽ có phiên hội nghị toàn thể và triển lãm. Triển lãm dự kiến thu hút khoảng 150 đơn vị tham gia trưng bày nông sản và sản phẩm trên tổng diện diện tích 5.000m2.

Nội dung của Triển lãm Kinh tế Xanh về nông sản

Tại phiên hội nghị toàn thể cấp cao, các đại biểu sẽ chia sẻ những nội dung liên quan đến phát triển bền vững, chính sách và kế hoạch về năng lượng, hoạt động huy động vốn, chia sẻ kinh nghiệm và tri thức cũng như quản lý rủi ro khí hậu. 

Đồng thời, những rào cản lớn nhất đối với tăng trưởng xanh và làm cách nào để vượt qua rào cản cũng sẽ được các diễn giả đề cập.

Trong 3 ngày cũng sẽ diễn ra các phiên hội thảo chuyên đề với những chủ đề khác nhau như nguồn năng lượng, nông sản sạch, tiết kiệm năng lượng, tài chính xanh, xử lý rác thải, phát triển kinh tế tuần hoàn, tính bền vững trong phát triển kinh tế…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các Bộ của Việt Nam như: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như lãnh đạo TP.HCM sẽ tham gia sự kiện này.

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti nhận định, đây là thời gian rất phù hợp để Việt Nam xem xét công nghệ mới nhằm thực hiện quá trình chuyển đổi xanh và tăng lượng sản xuất nông sản sạch.

Mục đích là thúc đẩy nền kinh tế xanh, nông sản sạch, tìm ra các giải pháp chống lại biến đổi khí hậu và bảo vệ sức khỏe con người. Đây cũng chính là mối quan tâm chung của EU và Việt Nam để cùng đi đúng hướng các thế hệ tương lai có một thế giới tốt hơn.

“Điều này không phải là lý thuyết xa vời mà là hiện hữu để hướng tới phát thải ít hơn, đặc biệt là nền kinh tế tuần hoàn. Chúng ta phải chuyển những thách thức thành cơ hội. Sự kiện chính là cơ hội để cho các doanh nghiệp cùng nhau thực hiện hoạt động kinh doanh một cách phù hợp”, ông Giorgio Aliberti nhấn mạnh.

Cũng theo Đại sứ EU, tài nguyên thiên nhiên là hữu hạn, chúng ta không thể sử dụng tới mức cạn kiệt. Cần phải sử dụng khái niệm nền kinh tế tuần hoàn, phải tái chế, tái sử dụng. Hạn chế tối đa các loại sản phẩm hóa học dành cho các sản phẩm nông sản.

Tính tuần hoàn phải có cả trong lĩnh vực năng lượng, sản xuất lương thực, nông sản, thực phẩm,… Điều này rất quan trọng đối với cả doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu. Chúng ta cùng chung “một cuộc chiến” về cải cách cách canh tác và chế biến nông sản.

Việt Nam đã cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đây là một thách thức lớn với Việt Nam. EuroCham sẵn sàng hỗ trợ và cùng chung tay với Việt Nam để thực hiện cam kết này, thay đổi một số thói quen đã có từ trước tới nay.

“Chúng ta cần cẩn trọng hơn về môi trường, nền kinh tế Việt Nam phải có năng suất cao hơn nhưng phải cân bằng hơn nữa trong cách thức hoạt động để mang lại điều tốt đẹp hơn cho con người và xã hội”, Đại sứ EU nhấn mạnh.

Có những mô hình tuần hoàn giúp tiết kiệm tới 600 tỷ USD đến năm 2030- số tiền tiết kiệm này rất lớn, song cũng giúp chúng ta tạo ra rất nhiều việc làm. Chứng tỏ, phát triển theo hướng bền vững là thách thức rất lớn nhưng cũng là cơ hội lớn không kém cho chúng ta.

“Để chuyển đổi thành công, không phải một cơ quan, đơn vị nào làm đơn độc mà cần tất cả xã hội từ chính quyền Trung ương tới địa phương, khu vực tư nhân… Chúng ta cần hợp tác với nhau thông qua chuỗi giá trị để đảm bảo nền kinh tế xanh hơn, bền vững hơn”, Đại sứ Giorgio Aliberti khẳng định.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng chia sẻ, sau những cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị COP 26, Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn 2050 đã được phê duyệt với các mục tiêu như: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế, xanh hóa lối sống và tiêu dùng bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Do đó, việc EuroCham phối hợp với Bộ Công Thương và các bộ, ban, ngành tổ chức sự kiện sắp tới có ý nghĩa thiết thực trong tiến trình thực hiện có hiệu quả Chiến lược quốc gia về tăng trưởng giai đoạn 2021 – 2030 đã được đề ra.

Những công nghệ tiên tiến, sản phẩm chất lượng cao, sáng kiến và mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn được giới thiệu tại triển lãm cùng với các nội dung được thảo luận tại diễn đàn sẽ là nền tảng để tăng cường sự hợp tác Việt Nam – EU trong thúc đẩy một nền kinh tế Việt Nam xanh, bền vững.

Thứ trưởng Hải bày tỏ tin tưởng, Hội nghị cấp cao và Triển lãm kinh tế xanh năm 2022 sẽ góp phần quan trọng trong thực hiện các sáng kiến phát triển bền vững phù hợp với thỏa thuận song phương giữa Việt Nam và EU, góp phần thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh của Việt Nam.

Thời gian diễn ra triển lãm: Từ 28 đến 30/10/2022.

Nếu có thắc mắc hay đặt hàng vui lòng liên hệ qua Hotline: (028) 3716 6995 – (028) 3716 6997

Web: https://vietthien.com/

Tiktok:https://www.tiktok.com/@nongsanvietthien

Shopee: https://shopee.vn/shop/556789337/

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/nong-san-viet-thien/

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/tra-viet-thien

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/nong-san-viet-thien/

Trả lời

Language »

Call Now