Quy trình sản xuất trà ướp lài

trà ướp lài

Đặc sản Trà ướp lài Việt Thiên tự nhiên là một trong những loại trà ướp hoa nổi tiếng của người Việt. Nhắc đến loại trà này, người ta thường miêu tả sự nhẹ nhàng, thanh lịch và sự lôi cuốn từ hương vị thanh khiết với vị đậm đà sâu lắng của trà ướp lài tạo nên thức uống say đắm lòng người.

trà ướp lài

Loại trà này thường được sử dụng để chào đón khách quý trong những dịp lễ quan trọng như tết,.. Thưởng thức vị trà tự nhiên một lần để thấy được nét tinh hoa của danh trà lài cũng như hương thơm thuần khiết in dấu trong họng sau mỗi lần thưởng thức. Mỗi một ngụm trà là một sự lan tỏa nét đặc biệt đến từng tế bào thần kinh vị giác, trước là vị đắng nhẹ sau là vị ngọt tinh tế được giữ trong cuốn họng, đối với những người biết thưởng trà. Đây là khoảng thời gian rất đẹp.

Nguyên liệu trà ướp lài tự nhiên

Nguyên liệu chính để chế biến trà ướp lài là những búp trà non xanh được chọn lọc kỹ càng bởi những nông dân lành nghề, không thể thiếu là những bông hoa lài tươi cùng với đó là những nguyên liệu thảo mộc từ thiên nhiên. Tạo nên điểm đặc trưng nổi bật vị trà này, với “vị chát hậu ngọt” và mùi hương cốm non thoang thoảng và đặc biệt là màu nước vàng hơi óng xanh là đặc điểm không tìm thấy ở bất cứ loại trà nào khác

Cách thức canh tác chọn lọc những cánh trà nhỏ, giòn, xốp và hơi to để dễ dàng “ngậm chặt hương hoa lài. Bông hoa lài được tước bỏ cuống hoa. Trà phải được áp dụng phương pháp ướp nhiều lần với số lượng hoa tươi phù hợp, để cho trà có hương thơm mạnh và bền.

hoa lài

Thời gian hái hoa

Muốn hái hoa lài để ướp trà thì nên hái vào những buổi trưa nắng, khi ấy nụ hoa hàm tiếu, đang se sắt chưa nở dân gian còn gọi đó là hoa bộp. Sau khi hái hoa, đợi đến khoảng 8, 9h tối, khi ấy những cánh sẽ nở, là khoảng thời gian thích hợp nhất để ướp trà. Khi hoa nở sẽ có những những mau phơn phớt xanh sang trắng đục như gạo nếp. Khi đó ta sẽ tiếp tục ướp trà.

Công đoạn ướp hoa

Sau khi chọn lọc, nhiệt độ trà phải được nguội thích hợp với từng loại trà tươi. Tùy vào số lượng trà nhiều hay ít mà ta sẽ ướp hương nhiều hay ít, trộn đều nguyên liệu và cho vào thùng gỗ.

Thông hoa

Khi ướp hương nhiệt độ và độ ẩm của trà tăng. Khi nhiệt độ khối trà tăng đến mức cần phải đảo khối trà gọi là thông hoa nhằm thoát bớt hơi ẩm và giảm nhiệt độ khối trà, nên chú ý công đoạn này nếu nhiệt độ quá mạnh sẽ gây ra màu nước trà bị vàng úa, có mùi thiu. Ngoài ra, việc thông trà sẽ giúp trà nở hoàn tòa, có thể hấp thụ được hương thơm của hoa lài ở mức nhiều nhất.

Đối với trà lài, nhiệt độ thường ở mức 45 – 48oC (lần 1) và 40 – 43oC (lần 2).

Hoa lài

Sàng hoa và sấy khô hoa lài

Sau 2-3 lần thông hoa, một số hoa sẽ chuyển màu nâu sẫm, mùi ủng, cần sáng lọc bỏ số hoa hư, số hoa tốt còn lại sẽ được ướp hương. Thời gian mỗi lần sàng hoa kể từ lần thứ nhất thông hoa là trong khoảng thời gian từ 6-8 giờ.

Sau khi sàng hoa xấu thì đem trà đi sấy khô. Nếu khối lượng trà cần sấy tương đối lớn, có thể dùng máy sấy để sấy trà ở nhiệt độ 95-100oC từ 10-15 phút. Kể từ khoảng 4-5 giờ sau, lọc bỏ hoa, không cần sấy khô và mang trà đưa đi đóng gói.

Trà ướp lài – Danh trà Việt Thiên

Trà ướp lài Viêt Thiên

Giữa thời tiết oi bức của mùa hẹ, được nhấp ngùm thanh mát của trà ướp lài như lạc vào giữa khu vườn trong xanh. Hương thơm dịu nhẹ, chát đầu môi sau hậu ngọt tinh tế sau mỗi lần hưởng thức.

Sau bài viết trên, chắc chắn bạn đã biết được quy trình làm ra trà ướp lại. Bên cạnh đó, để có phát huy tác dụng của trà thì bạn nên tìm đến các loại trà có thương hiệu, ngon – chất lượng, đảm bảo quy trình sạch.

Nông Sản Việt Thiên tự tin là đơn vị cung cấp uy tín trà ướp lài Việt Thiên, trà sâm dứa khang an, trà ướp lài, trà giảm cân,… Uy tín chất lượng với giá thành tốt nhất. Các sản phẩm của Nông sản Việt Thiên đang có mặt tại nhiều chuỗi siệu thị lớn như Big C, Emart, Coopmart,… Và một số mặt hàng đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường Quốc tế như mặt hàng đậu, ớt,…

Trả lời

Call Now