Thị trường giá hồ tiêu xuất khẩu năm 2022

giá hồ tiêu xuất khẩu
thị trường

Giá hồ tiêu xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm đạt 4.631 USD một tấn, tăng 60,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với việc giá tăng cao giúp giá trị tiêu xuất khẩu cũng tăng vọt. Theo Trung tâm Tin học và Thống kê (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), 3 tháng đầu năm, tiêu xuất khẩu đạt 54.000 tấn, tương đương 252 triệu USD, giảm 11,5% về khối lượng nhưng tăng 40,8% về giá trị so với cùng kỳ 2021.

Các thị trường xuất khẩu tiêu lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm là Mỹ, Đức và Ấn Độ với 46,3% thị phần.

Sau nhiều năm biến động đi xuống, năm 2022, ngành hồ tiêu đã có dấu hiệu phục hồi trở lại, tạo động lực và niềm tin cho người trồng tiêu, cũng như ngành hồ tiêu Việt Nam khởi sắc, lấy lại vị thế một trong những hàng hóa xuất khẩu tỷ USD như trước đây.

Chiến lược giá hồ tiêu xuất khẩu mới

Để tránh tình trạng sản xuất theo phong trào gây dư thuần dẫn đến chặt bỏ, chuyển đổi như những năm qua. Cần có quy hoạch rõ ràng về diện tích sản xuất, chất lượng, cũng như năm rõ thông tin sản xuất hồ tiêu của các quốc gia khác, cân bằng được lượng cung cầu. Đạt được những đề xuất trên sẽ giúp ngành hồ tiêu lây lại vị thế như trước đây.

Giá hồ tiêu xuất khẩu chuyển biến tăng dần từ 48.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg trong giai đoạn năm 2020 đến 2021. Dù chưa đạt ngưỡng về mức giá cao nhất nhưng cũng giúp người trồng tiêu khôi phục được phần nào thu nhập.

Người sản xuất hồ tiêu nên có 2 điều kiện cơ bản là kiến thức về trồng hồ tiêu và năm bắt thị trường kịp thời, khả năng đầu tư của ngành hồ tiêu và chăm sóc hồ tiêu để tiếp tục chăm sóc vườn tiêu hiện có cũng như trồng mới vườn tiêu.

Cân bằng thị trường cung – cầu

Trong năm 2021, do đại dịch bệnh COVID-19 và biến động thời tiết, nhiều người trồng, sản xuất hồ tiêu dã không thu được sản lượng tiêu như dự tính. Trên cả nước, việc thất mùa xảy ra đồng loạt tại các khu vực sản xuất hồ tiêu.

Thêm vào đó, được sự chia sẻ của đại diện Hiệp hội hạt tiêu thế giới (IPC), riêng Brazil hiện đang có vụ thu hoạch tiêu trong thời gian này, thì các quốc gia như Indonéia, Ấn Độ là quốc gia sản xuất hồ tiêu lại đang trong tình trang khan hiếm hàng, nguyên liệu.

giá hạt tiêu xuất khẩu

Các hoạt động về ăn uống nhu nhà hàng, quán ăn,… tiến hành nở cửa trở lại sau việc đã ứng phó được phần nào dịch bệnh COVID-19 khiến cho lượng tiêu thụ gia vị hồ tiêu tăng vọt. Trong khi đó, vì ứng phó dịch bệnh phải cắt giảm sản xuất và cắt lỗ khi giá hồ tiêu giảm trong thời gian qua của người nông dân. Hai xu hướng trái chiều làm cho ngành hồ tiêu được dự báo sẽ khan hiếm nguồn cung trong năm 2022.

Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Intimex – ông Đỗ Hà Nam, giá hồ tiêu nguyên liệu trong năm 2022có thể đạt ngưỡng 100.000 đồng/kg. Về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu thì Việt Nam luôn giữ vị thế số 1 về sản xuất và xuất khảu hồ tiêu. Chính vì vậy, chỉ cần các doanh nghiệp không bán hàng thì sẽ có thể đẩy giá hồ tiêu tăng vọt. Bởi hiện các quốc gia khác cũng đã giảm diện tích sản xuất hồ tiêu, nguồn cung thế giới cũng rơi vào tình trạng khan hàng.

Để có thể điều chỉnh tình trạng khan hàng, thiếu nguyên liệu hồ tiêu cho chế biến và xuất khẩu, Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cũng đã tính đến tình huống nhập khẩu hồ tiêu từ các quốc gia lân cận. Chủ tịch Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam – ông Nguyễn Nam Hải cho biết, ngành hồ tiêu đã nhập khẩu nguyên liệu từ Campuchia là 111% cao hơn năm 2020 để đảm bảo nguồn nguyên liệu cho chế biến.

Giáp với Việt Nam, sản lượng hồ tiêu của các tỉnh biên giới Campuchia ước đạt 30.000 tấn/năm. Dù tổng sản lượng này chỉ bằng 1/10 sản lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam, nhưng cũng có thể giúp các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu hồ tiêu tính toán được các đơn hàng trong thời gian tới, trước dự báo sẽ thiếu nguồn cung hồ tiêu.

Giá hột tiêu xuất khẩu

theo: https://vietnambiz.vn/xuat-khau-ho-tieu-dan-khoi-phuc-lai-vi-the-2022011208391158.htm

Trả lời

Language »

Call Now