CÁC VẤN ĐỀ VỀ MÔI TRƯỜNG TRONG SẢN XUẤT CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

VIỆT THIÊN
|
26/10/2023


Cà phê nguyên chất là một trong những sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Điều này đồng nghĩa với việc nó được sản xuất và xuất khẩu trên quy mô toàn cầu. Sản xuất nông nghiệp quy mô lớn có thể gây ra các tác động tiêu cực mà bạn không thể ngờ tới. Các vấn đề về môi trường trong sản xuất cà phê nguyên chất là gì? Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu nhé!

Tình hình môi trường trong sản xuất cà phê nguyên chất

Vườn cà phê có năng suất vượt trội nhờ cách chăm sóc... "ngược đời"

Ngày càng có nhiều chương trình nông nghiệp bền vững được thực hiện tại các trang trại cà phê nhưng điều đó không có nghĩa là không tồn tại các vấn đề về môi trường trong sản xuất cà phê. Theo nhiều chuyên gia, phần lớn các vấn đề môi trường là kết quả của việc canh tác quy mô lớn. 

Như Steffen Sauer – nhà sáng lập Quỹ Ulinzi Châu Phi (tổ chức phi lợi nhuận hợp tác với các nhân viên kiểm lâm ở Đông Phi để bảo vệ động vật hoang dã địa phương) cho biết vấn đề bảo vệ môi trường trong ngành cà phê liên quan đến tất cả các ngành nông nghiệp quy mô lớn vì tình kinh tế theo quy mô. 

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy hoạt động xuất khẩu và canh tác cà phê là công đoạn chiếm phần lớn tổng lượng khí thải carbon trong toàn bộ chuỗi cung cứng. Nguyên nhân là do các đồn điền cà phê độc canh làm mất đi độ ẩm của đất, dư lượng phân bón hoá học quá nhiều dẫn đến phát thải. Việc vận chuyển cà phê nhân cũng tiêu tốn vào nhiên liệu như than, dầu khí,…để vận hành các tàu, máy bay chở hàng.

Bên cạnh đó, sử dụng không đúng hóa chất đầu vào nông nghiệp ở các trang trại quy mô lớn có thể là mối lo ngại về môi trường. Nếu áp dụng không đúng cách, các hóa chất như phân bón và thuốc trừ sâu có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường và động vật hoang dã xung quanh. Việc sử dụng quá mức các hóa chất này trên quy mô lớn có thể dẫn đến suy giảm chất lượng đất, cũng như ô nhiễm nước ngầm.

Sản xuất cà phê nguyên chất đang dần phá hủy môi trường thiên nhiên

Ước tính trung bình, trên thế giới có tới 13 triệu hecta rừng bị mất mỗi năm. Diễn biến tồi tệ này là do nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong đó có cà phê. Nhu cầu sử dụng cà phê nguyên chất ngày càng tăng cao do sức ép tăng dân số dẫn đến việc phá hủy đất tự nhiên trong nông nghiệp.

Hệ quả của việc số lượng rừng sụt giảm nhanh chóng là không chỉ phá hủy môi trường sống của động vật, côn trùng và chim mà còn có nghĩa là có ít cây xanh hơn để cô lập carbon. Nhiều mảnh rừng bị đốn hạ để thay thế bằng những trang trại đơn canh cà phê. Đất rừng không có các tán phân tầng giữ nhiệt, cản nắng sẽ mất dần độ ẩm và đẩy nhanh quá trình sa mạc hoá. 

Điều này đặc biệt đáng lo ngại, vì các chuyên gia đã dự đoán rằng nếu tình trạng phá rừng vẫn như hiện tại thì đến năm 2050, một nửa diện tích đất trồng cà phê Arabica trên toàn cầu có thể bị xoá sổ.

Đâu là cách giải quyết các vấn đề môi trường trong sản xuất cà phê nguyên chất? 

Hệ sinh thái rừng và sự phát triển của cây cà phê

Một số nông dân dần chuyển sang các phương pháp canh tác thân thiện với môi trường hơn chẳng hạn như canh tác tổng hợp và nông lâm kết hợp. Trồng cà phê xen kẽ các cây bản địa đã được chứng minh là có thể tạo ra cà phê chất lượng cao hơn, đồng thời thúc đẩy đa dạng sinh học,...

Điều này cũng có thể cung cấp cho nông dân các phương pháp kiểm soát dịch hại tự nhiên, vì chim và động vật nhỏ có thể ăn côn trùng gây hại cho cây cà phê. Ngoài ra, việc tăng số lượng cây cà phê được trồng dưới bóng râm sẽ khuyến khích ít nạn phá rừng hơn, hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn và thường cần ít hóa chất, phân bón hay thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà sản xuất (chủ yếu là nông dân sản xuất nhỏ), những thay đổi này có thể đòi hỏi một khoản đầu tư tài chính đáng kể và có thể không trả cổ tức ngay lập tức. Bởi canh tác cà phê nguyên chất hữu cơ có thể giúp môi trường bền vững nhưng nó cũng có thể dẫn đến năng suất thấp hơn khiến người sản xuất có thể không nhận được nhiều thu nhập.

Vì thế, bên cạnh khuyến khích canh tác bền vững ở cấp độ trang trại chung ta cần nêu bật vai trò của các chứng nhận. Các chương trình chứng nhận rất phổ biến trong ngành cà phê, đặc biệt là những chương trình yêu cầu các doanh nghiệp, nông dân cà phê phải thực hiện các hoạt động bền vững hơn. Ví dụ, chứng nhận hữu cơ có các quy định nghiêm ngặt đối với nông dân – chủ yếu liên quan đến việc không sử dụng hóa chất đầu vào, không phá rừng,… Sở hữu các chứng nhận này giúp nông dân tiếp cận dễ hơn hơn thị trường, nâng cao giá trị của cà phê. 

Dù những biện pháp bền vững đã được triển khai nhưng cần có nhiều luật pháp, đầu tư và nhận thức hơn để giải quyết một số vấn đề môi trường liên quan đến sản xuất cà phê nguyên chất. Việc thúc đẩy bảo vệ môi trường trong sản xuất cà phê nguyên chất phụ thuộc rất nhiều vào việc liệu khách hàng có sẵn sàng trả nhiều tiền hơn hay không. Vậy nên, hãy cùng sử dụng những loại cà phê nguyên chất được canh tác theo khoa hoc, đảm bảo hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường. 

Cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!


Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!


Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
Tuyển dụng
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương