CHẤT TANIN TRONG TRÀ LÀ GÌ VÀ CHÚNG CÓ LỢI ÍCH GÌ?

VIỆT THIÊN
|
11/08/2023

Trà từ lâu đã trở thành một trong những món đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Trà không chỉ được biết đến bởi hương vị ngon, nhẹ nhàng và tươi mát mà còn được ca vì nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Vậy chất tanin có trong trà có làm ảnh hưởng gì đến cơ thể không, cùng Trà Việt Thiên kiểm chứng nhé!

Tanin là gì?

Tổng Quan Về Cây Chè Xanh | Tác Dụng & Sự Phân Bố Cây Chè Ở Việt Nam

Tanin là một nhóm các hợp chất được tìm thấy trong trà, biết đến với hương vị riêng biệt và tính chất hóa học có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hợp chất hóa học nằm trong một nhóm lớn hơn các hợp chất gọi là polyphenol. 


Các phần tử của Tanin thường lớn hơn so với các loại hợp chất khác được tìm thấy trong nhóm polyphenol, có khả năng dễ dàng kết hợp với các phân tử khác, chẳng hạn như protein và khoáng chất.


Các hợp chất này được tìm thấy trong nhiều loại thực vật ăn được và không ăn được, bao gồm vỏ cây, lá cây, các loại cây gia vị, các loại hạt, trái cây và các loại đậu. 


Tanin tồn tại trong thực vật như một hợp chất giúp chống lại sâu bệnh. tanin cũng đóng góp màu sắc và hương vị cho nhiều thực phẩm thực vật.


Một số nguồn Tanin phong phú nhất và phổ biến nhất bao gồm trà, cà phê, rượu vang và sô cô la. Hương vị đắng đặc trưng của những thực phẩm và đồ uống này thường được tạo nên bởi hàm lượng Tanin dồi dào.

Lượng chất Tanin giao động trong các loại trà

Teas

Trà xanh có nồng độ Tanin thấp nhất. Mặc dù trà thường được coi là một nguồn Tanin phong phú, thế nhưng, lượng Tanin trong các loại trà dao động dựa trên nhiều yếu tố.


Bốn loại trà chính gồm trà trắng, đen, xanh và olong, tất cả đều được làm từ lá của một loại cây có tên Camellia sinensis. Mỗi loại trà đều chứa Tanin, nhưng nồng độ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi cách thức và thời gian mà các lá trà được xử lý.


Một số nguồn tin cho biết trà đen có nồng độ Tanin cao nhất trong các loại, trong khi trà xanh thường được cho là có mức thấp nhất.


Trà trắng và trà ô long thường có hàm lượng tanin ở mức trung bình, nhưng số lượng trong mỗi loại có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào cách tà được sản xuất. Thông thường, các loại trà chất lượng thấp hơn thường có nồng độ tanin cao hơn và khi ngâm trà càng lâu thì nồng độ tanin trong cốc trà càng cao.

Tanin và lợi ích sức khỏe

Có nhiều loại Tanin khác nhau được tìm thấy trong trà, và cách các hợp chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người vẫn chưa được hiểu rõ.


Tuy nhiên, những nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng tanin trong trà có các đặc tính tương tự như các polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn. Dưới đây là một số loại tanin được cho là có tác dụng tích cực lên sức khỏe con người.

Epigallocatechin gallate

Một trong những tanin chính được tìm thấy trong trà xanh được gọi là epigallocatechin gallate (EGCG).


EGCG thuộc về một nhóm các hợp chất được gọi là catechin, được cho là một trong những lý do đằng sau nhiều lợi ích sức khỏe của trà xanh.


Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy rằng EGCG có thể đóng vai trò trong việc giảm viêm, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Theaflavin và thearubigins

Trà cũng cung cấp nguồn cung dồi dào của hai nhóm tanin được gọi là theaflavin và thearubigins. Các loại trà đen có chứa hàm lượng tanin đặc biệt cao, 2 loại hợp chất trên được cho là nguyên do làm nên màu trà đặng trưng của trà đen.


Epigallocatechin gallate

Epigallocatechin gallate có thể chống lại tổn thương tế bào và một số bệnh mãn tính

Hiện tại, lượng thông tin về theaflavin và thearubigins là khá hạn chế. Tuy nhiên, nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.


Tuy nhiên, hầu hết các bằng chứng về theaflavin và thearubigins chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật.

Ellagitanin

Một loại tanin phổ biến khác được tìm thấy trong trà được gọi là Ellagitanin. Nghiên cứu cho thấy ellagitanin có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng và hoạt động của các lợi khuẩn đường ruột. 


Ellagitanin cũng được biết đến bởi tác dụng tiềm năng trong điều trị và phòng ngừa ung thư. Giống như các loại Polyphenol khác, Ellagitanin được cho là có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ. 


Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng hợp chất này cũng có thể đóng vai trò trong việc làm giảm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.


Tuy nhiên, cần nhiều các nghiên cứu y học hơn nữa để đưa ra kết luận rằng liệu ellagitanin có tác dụng chống ung thư hay không và liệu có hợp lý để đưa vào kế hoạch điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.


Một số mặt trái khi sử dụng Tanin trong trà

Buồn nôn trong kỳ kinh nguyệt: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tuy có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng Tanin cũng gây một số ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu nhé!

Tanin có thể làm giảm hấp thụ sắt

Mặc dù tanin trong trà cung cấp một số lợi ích sức khỏe, việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tác dụng phụ tiêu cực.


Tanin là hợp chất duy nhất có khả năng dễ dàng liên kết với các hợp chất khác. Đồng thời là yếu tố mang đến cho trà hương vị đắng đặc trưng, nhưng tanin cũng có thể làm giảm một số quá trình tiêu hóa nhất định.


Một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với tanin là khả năng cản trở sự hấp thụ sắt. Trong đường tiêu hóa, tanin có thể dễ dàng liên kết với chất sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật, gây ra cản trở trong quá trình hấp thụ.


Vì vậy, nếu cơ thể có hàm lượng sắt thấp nhưng người dùng vẫn muốn sử dụng trà, người dùng có thể hạn chế rủi ro bằng cách tiêu thụ trà với thực phẩm giàu chất sắt.

Có thể gây buồn nôn

Hàm lượng Tanin cao trong trà có thể dẫn đến buồn nôn khi được tiêu thụ lúc đói. Điều này có thể đặc biệt ảnh hưởng đến những người có hệ thống tiêu hóa nhạy cảm.


Triệu chứng này có thể được hạn chế bằng cách sử dụng trà mỗi buổi sáng với một số thực phẩm khác hoặc thêm sữa vào tách trà. 


Protein và carbohydrate từ thực phẩm có thể liên kết với một số tanin, giảm thiểu khả năng kích thích đường tiêu hóa. Ngoài ra, người sử dụng nên cân nhắc tiêu thụ một lượng trà vừa phải trong một khẩu phần.


Tanin trong trà xanh là một chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần phải chú ý đến cơ thể khi sử dụng trà xanh. Nếu chưa tìm được nguồn trà xanh chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm tại Trà Việt Thiên.

Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
Tuyển dụng
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương