HẠT CÀ PHÊ TẠI XƯỞNG RANG CÀ PHÊ VIỆT THIÊN CHẤT LƯỢNG

VIỆT THIÊN
|
10/06/2024

Để có một tách cà phê ngon luôn bắt đầu với những hạt cà phê nhân xanh chất lượng. Việc lựa chọn hạt cà phê quyết định một nửa thành công của thành phẩm. Vậy nên việc lựa chọn nhân cà phê luôn là một trong những bước quan trọng Hôm nay, Cà phê Việt Thiên sẽ chia sẻ kinh nghiệm các lựa chọn hạt cà phê nhân xanh, hãy cùng theo dõi nhé!

Xu hướng hiện nay của các xưởng rang xay cà phê 

Hạt rang tại xưởng cà phê Việt Thiên

Hạt rang tại xưởng cà phê Việt Thiên

Hiện nay, xu hướng của các xưởng rang xay cà phê đang chuyển dần sang việc áp dụng công nghệ hiện đại để cải thiện chất lượng và hiệu suất rang cà phê. Đồng thời, các xưởng cũng đang tập trung vào việc phát triển các phương pháp rang mới để tạo ra hương vị độc đáo và thu hút người tiêu dùng.

Giới thiệu về xưởng gia công cà phê

Định nghĩa 

Xưởng gia công cà phê là đơn vị sản xuất chuyên nghiệp hoặc cơ sở sản xuất đặc biệt, chuyên gia công rang xay chế biến các sản phẩm từ nguyên liệu cà phê, nhằm tạo ra những sản phẩm cà phê chất lượng cao theo yêu cầu của khách hàng. Các hoạt động trong xưởng bao gồm tuyển chọn, rang, sàng lọc, pha chế và đóng gói cà phê theo quy trình và tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Ý nghĩa và vai trò của xưởng gia công trong ngành cà phê

Các xưởng rang gia công cà phê đóng vai trò quan trọng trong ngành cà phê vì đảm nhận các công đoạn quan trọng trong quy trình chế biến và sản xuất cà phê. Nhờ sự chuyên nghiệp và trang thiết bị hiện đại, xưởng có khả năng tạo ra những sản phẩm cà phê chất lượng, đồng đều, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường. 

Dịch vụ của xưởng gia công cà phê Việt Thiên 

Xưởng gia công cà phê Việt Thiên

Xưởng gia công cà phê Việt Thiên

Sản xuất và rang xay cà phê

Xưởng rang xay cà phê là nơi diễn ra các công đoạn chế biến cà phê, từ việc chọn nhân, rang xay, cho đến đóng gói thành phẩm. Xưởng cà phê được chia thành các khu vực chính sau:

 • Khu vực thu mua cà phê: Đây là nơi tiếp nhận cà phê nguyên liệu từ các nhà vườn. Riêng tại xưởng cà phê ZeMor, cà phê được nhập từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên tại Bảo Lộc. Cà phê nguyên liệu được phân loại theo chất lượng, loại bỏ những hạt cà phê bị hư hỏng, tạp chất.

 • Khu vực chế biến cà phê: Cà phê nguyên liệu được đưa vào chế biến. Hạt cà phê nhân được phơi khô, rang xay và đóng gói thành phẩm. Tại khu vực này, xưởng cà phê Việt Thiên được trang bị máy rang, máy tách đá, bồn làm mát,... được thiết kế theo quy trình tự động hiện đại.

 • Khu vực đóng gói: Hạt cà phê rang xay được làm nguội, degas và đóng gói theo trọng lượng và quy cách phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Các công đoạn trong quá trình rang cà phê tại xưởng

Quy trình rang gia công cà phê tại Xưởng Việt Thiên thường được tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: Chọn lựa những hạt cà phê nhân to, đạt chuẩn về màu sắc.

 • Bước 2: Thử nghiệm rang cà phê với số lượng nhỏ để thử chất lượng sản phẩm.

 • Bước 3: Kiểm tra và điều chỉnh sao cho phù hợp với yêu cầu.

 • Bước 4: Tiến hành rang cà phê chính thức với số lượng lớn. Đồng thời lưu lại profile cho những mẻ rang sau.

 • Bước 5: Làm nguội cà phê nhanh nhất để lưu giữ hương thơm được lâu. Cho cà phê nghỉ và tiến hành đóng gói cà phê.

>> Xem thêm: Quy trình sản xuất hạt cà phê chất lượng tốt tại xưởng rang cà phê Việt Thiên

Thời gian và nhiệt độ rang xay cà phê thông thường tại xưởng

Mỗi mẻ rang cà phê thường mất khoảng 12-20 phút ở nhiệt độ từ 180-250 độ C. Trong thời gian này, hạt cà phê trải qua các giai đoạn biến đổi:

 • Rang ở 100 độ C: Hạt cà phê nóng lên, bay hơi nước và teo nhỏ. Quan trọng để đảm bảo hạt cà phê đầy đủ nhiệt để không ảnh hưởng đến chất lượng hương vị sau này.

 • Tăng nhiệt độ 150 độ C: Hạt chuyển sang màu vàng nhạt, thể tích tăng và mùi thơm bắt đầu tỏa ra.

 • Nhiệt độ 180 độ C: Hạt cà phê chuyển sang màu vàng đậm, thể tích tăng và xuất hiện mùi gỗ cháy, hôi đất, và hương vị quyến rũ.

 • Giai đoạn 200 độ C: hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt, có mùi ngọt ngào như mật ong và hương vị của lúa chín. Phù hợp với Arabica hương trái cây.

 • Giai đoạn trên 200 độ C: hạt cà phê chuyển sang màu nâu, phát ra tiếng nổ như giao hưởng vĩ đại. Phản ứng Maillard tạo màu nâu Caramel và hương quyến rũ.

 • Giai đoạn 215 độ C: Hạt cà phê ngưng nổ, sau lần nổ đầu tiên, hạt nở lớn đột ngột, tăng thể tích 150%, giảm trọng lượng 10-17%, phát ra tiếng nổ giòn tan. Sau đó, hạt bắt đầu thu nhiệt và phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng, tạo mùi vị thơm ngon. Hạt có vết nhăn, nứt phía dưới.

 • Giai đoạn 220 độ C: Hạt ngưng tiếng nổ lần một, khói bốc nhiều hơn để thoát khí CO2, hạt giảm trọng lượng, phát ra mùi bánh nướng, hạt rang Medium, hài hòa về hương vị và mùi thơm.

 • Giai đoạn 225-235 độ C: Giai đoạn nổ lần hai, hạt tiết ra chất dầu, sáng bóng, mùi thơm tinh tế, tiếng nổ nhanh hơn, cấu trúc Cellulose bị bẻ gãy. Quan trọng cho sự thành công của mẻ rang, cần kinh nghiệm và sự tinh tế của người rang. Cà phê rang đậm thường được sử dụng cho cà phê pha phin Việt Nam.

Lựa chọn theo chất lượng hạt cà phê nhân xanh

Cà phê nhân xanh là gì? Tìm hiểu những tLựa chọn theo chất lượng hạt cà phê nhân xanhhông tin cơ bản - SIMEXCO DAKLAK

Lựa chọn theo chất lượng hạt cà phê nhân xanh

Lựa chọn hạt cà phê nhân xanh cũng là một trong những khâu quan trọng để xem liệu mẻ cà phê rang đó có thành công hay không. 

Chắc chắn không ai muốn những hạt cà phê của mình được làm ra bởi những hạt cà phê kém chất lượng, đầy sâu bệnh và chưa chính. Để lọc được những hạt cà phê nhân xanh đạt chuẩn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình trồng trọt và thu hoạch. 

Những hạt cà phê nhân xanh khi được thu hái phải chín đều, cuống chỉ hơi xanh và đặc biệt không bị nhiễm sâu bệnh. Nếu được thu hoạch từ những hạt cà phê chín đồng đều, thì cà phê khi rang mới không bị nhạt, loãng và dậy mùi thơm. 

Hạt cà phê cần phải được thu hoạch bằng tay và thu hoạch vào đúng thời điểm để giảm bớt tỉ lệ nhặt phải những quả hỏng, quả chưa chín. Ngoài ra khi đã tiến hành thu hoạch xong, người nông dân cần phải đem đi tuyển chọn lại để loại bỏ những hạt nhân xanh lép, hạt xanh, hạt bị sâu bệnh,… nhằm đảm bảo tất cả các hạt cafe đều được đảm bảo đồng đều về chất lượng. 

Lựa chọn hạt cà phê nhân xanh theo khẩu vị

Thế giới cà phê có rất nhiều các loại hạt với nhiều tên gọi khác nhau. Phụ thuộc vào địa hình, khí hậu hay cách trồng thì mỗi loại sẽ mang những đặc trưng riêng như Arabica, Robusta, Moka,…. 

Khẩu vị thưởng thức cà phê của mỗi người cũng không giống nhau, có người thích đắng, có người lại thích vị thanh dịu, vậy nên nếu không lựa chọn hạt cà phê nhân xanh theo nhu cầu của mình sẽ rất khó để thưởng thức vị ngon của nó một cách trọn vẹn.

Cụ thể thì tại Việt Nam, hạt cà phê nhân xanh Robusta và hạt nhân xanh Arabica sẽ được ưa chuộng hơn những loại còn lại. 

Hạt cà phê Robusta sẽ tạo ra thành phẩm có vị đắng, đậm sánh và hợp với khẩu vị của người Việt hơn, đồng thời có giá thành rẻ. 

Ngược lại, hạt Arabica lại mang lại mùi vị chua nhẹ, đắng thanh, giá thành cao hơn. Vị chua đặc trưng của hạt cafe Arabica vẫn còn khá lạ lẫm với phần đông người Việt nên chưa được ưa chuộng nhiều như hạt Robusta. 

Tại các xưởng gia công và sản xuất cà phê, hai loại hạt này thường sẽ được đem đi trộn với nhau theo nhiều tỉ lệ khác nhau để cho ra những hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người. 

Nếu không đủ kinh nghiệm lựa chọn hạt cà phê nhân xanh

Việc nhận biết loại nhân cà phê sẽ đảm bảo chất lượng và phù hợp với sở thích không phải một việc dễ dàng với những người không có nhiều am hiểu về cà phê. 

Vì vậy, bạn nên tìm một giải pháp an toàn. Đó chính là bạn nên tìm đến những dịch vụ rang xay cà phê uy tín hay những xưởng gia công dày dặn kinh nghiệm để được đảm bảo về độ tin cậy. 

Dịch vụ rang xay cà phê chất lượng tại HCM

Xưởng gia công cà phê Việt Thiên

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch hơn 300 hecta theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!

Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
Tuyển dụng
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương