TÌM HIỂU TẤT TẦN TẬT VỀ CÀ PHÊ RANG MỘC TẠI XƯỞNG RANG CÀ PHÊ TPHCM

VIỆT THIÊN
|
04/06/2024

Hiện tại, nhiều người lựa chọn cà phê rang mộc thay cho cà phê tẩm ướp ngày càng nhiều. Không chỉ mang lại hương vị mộc mạc mà cà phê rang mộc còn đem đến sự an toàn cho người dùng.Vậy cà phê rang mộc là gì, hãy cùng cà phê Việt Thiên tìm hiểu các thông tin thông qua bài viết sau đây nhé!

Cà phê rang mộc là gì?

Khi nói đến cà phê mộc là nói đến loại cà phê nguyên chất từ khâu rang đến xay đóng gói thành phẩm vì vậy mà đôi khi bạn sẽ nghe đến cà phê rang mộc nguyên chất. Trong suốt các quá trình đó, nhà sản xuất không cho thêm bất cứ một chất phụ gia, hương liệu hay loại bột ngoại lai nào nhằm đảm bảo giữ nguyên hương vị vốn có của từng loại cà phê.

Với cùng một loại cà phê và quy trình sơ chế, chất lượng, hương vị của cà phê mộc phụ thuộc phần lớn vào kỹ thuật rang. Và đây cũng chính là điểm độc đáo tạo nên gu riêng khó bắt chước được giữa các nhà rang. Khi hương vị của cà phê rang mộc được các nhà rang tùy chỉnh dựa vào kinh nghiệm rang lâu năm.

Cà phê rang mộc được sản xuất ra sao?

Nhìn chung cà phê rang mộc được sản xuất không khác nhiều so với các loại cà phê khác nhưng để đảm bảo chất lượng cà phê mộc là tốt nhất thì quy trình chọn lọc, sơ chế được thực hiện kỹ hơn, tốn nhiều công sức hơn.

Hạt cà phê nguyên liệu được thu hoạch khi đạt độ chín nhất định, được nông dân thu hoạch sau đó được sàng lọc kỹ thêm một lần nữa để loại bỏ những quả lép, sâu, hỏng,.. chỉ lấy những hạt to tròn đạt chuẩn trước khi đưa vào quá trình sơ chế.

Sau khi loại bỏ những hạt kém chất lượng, Nhân cà phê được mang đi sơ chế, bóc tách lớp thịt để lấy nhân bên trong. Một số hình thức sơ chế phổ biến: Full washed, Semi washed, Natural, Honey,..

Sau khi hạt được làm sạch, cà phê được đưa vào máy rang, đây là khâu quan trọng nhất, quyết định hương vị chất lượng cà phê rang mộc. Và đương nhiên sẽ không cho bất cứ chất nào vào trong suốt quá trình rang. Sau khi đạt được nhiệt độ nhất định, cà phê sẽ được chuyển qua công đoạn làm nguội, đóng gói,...

Ở một số nhà rang, cà phê còn được thêm bước sàng lọc kích thước hạt (ví dụ hạt sàn 16, sàng 18,… số càng lớn ý nghĩa hạt càng to). Việc sàng lọc để chọn những hạt lớn bán có giá cao hơn. 

Sai đó, cà phê được chuyển đến công đoạn quan trọng không kém là giúp hạt cà phê đã rang mộc nhả khí. Trong quá trình rang, hạt cà phê gặp nhiệt độ sẽ giải phóng nhiều chất dưới dạng khí tồn tại bên trong hạt cà phê rang mộc. Các chất khí này ảnh hưởng đến chất lượng nước cà phê pha ra. Vì vậy cần để cà phê nhả khí trước khi sử dụng. Quá trình này thường được gọi là quá trình Degas. Sau đó, cà phê sẽ được đóng gói tùy theo nhu cầu.

Cách nhận biết cà phê rang mộc

Khi đã biết được cà phê rang mộc là gì thì việc nhận biết nó cũng khá đơn giản, dưới đây là những đặc điểm để nhận ra cà phê rang mộc.

What Instant Coffee Is Actually Made OfNgoại hình cà phê rang mộc

Với các loại cà phê hạt rang mộc, bên ngoài có độ bóng nhẹ tự nhiên nhìn kỹ sẽ thấy hơi thô ráp, khi sờ vào hoàn toàn trơn láng không bị rít. 

Đôi khi sẽ bắt gặp lớp bóng như nước xuất hiện không đồng đều trên thân hạt, sờ vào không cảm thấy gì, đó chính là tinh dầu tự nhiên bên trong hạt tiết ra. Nó khác hoàn toàn với dầu do cà phê được trộn bơ khi rang.

Với bột cà phê rang mộc đã xay, nhìn vào cảm giác được độ khô, thô của bột. Khi sờ vào hoàn toàn không bị dính vón cục, cảm nhật được độ khô.

Mùi vị cà phê rang mộc

Cà phê rang mộc sẽ có hương vị nhẹ nhàng không quá gắt như các loại cà phê tẩm ướp. Đặc biệt là ở hạt, hạt cà phê rang mộc bình thường có mùi thoang thoảng ngửi sát vào hạt với thấy rõ mùi. Còn những hạt cà phê tẩm ướp rất dễ ngửi được hương, hương rất nặng. Để có thể cảm nhận được mùi ở cà phê rang mộc thì chúng ta có thể đập hạt hoặc xay hạt ra, lúc này hương vị cà phê mới thật sự lan tỏa.

Mùi hương ở bột cà phê rang mộc rất mau bay và dần hết mùi trong khoảng từ 2 đến 4 tuần sử dụng (trong điều kiện mở túi thường xuyên). Trong khi đó các loại cà phê có trộn hương liệu thì mùi có thể tồn tại cả năm.

Thử cà phê rang mộc với nước

Đây là cách được sử dụng rất nhiều người áp dụng và thực tế đã có thấy độ chính xác khá cao. Cho 1 muỗng cà phê vào một cốc nước thủy tinh và theo dõi. Bột cà phê rang mộc có khối lượng riêng thấp nên dễ dàng nổi dưới sức căng của mặt nước và từ từ chìm xuống khi nước thấm dần và tạo ra màu nâu đặc trưng của cà phê.

Trong khi đó với các loại bộ cà phê có trộn bột bắp nành, khi cho vào nước sẽ tan nhanh và chìm xuống, một phần bột tạp chất hòa vào nước tạo ra màu sẫm, đen.

Cà phê rang mộc khi pha phin

Cà phê rang mộc khi mới rang đều được nhận ra dễ dàng khi bạn cho nước nóng vào phin. Nó sẽ xảy ra hiện tượng sủi bọt rất nhiều đôi khi làm trào ra ngoài phin. Đây là do cà phê mới, lượng khí vẫn còn tồn tại trong bột cà phê khi gặp nước sẽ đẩy nhanh quá trình nhả khí tạo ra bọt.

Bã cà phê rang mộc sau khi chiết xuất vẫn cứng, cảm nhận rõ độ rắn khi bóp vào. Với cà phê có trộn bột bắp nành khi cho nước nóng vào có hiện tượng nở trương, ít bọt, bã cà phê nhão khi bóp.

Màu sắc của cà phê rang mộc

Nước được chiết xuất từ cà phê rang mộc thường có màu nâu cánh gián đặc trưng. Màu nâu đậm nhạt phụ thuộc vào mức độ rang của hạt nhưng nhìn vào thấy rõ màu nâu. Còn cà phê có tạp chất, kém chất lượng thường có màu đen, là do các loại bột, bơ bị cháy khi được rang chung với cà phê.

Tương tự với cà phê mộc pha máy, bã cà phê sau khi pha bằng máy cũng không bị dính ướt vào nhau, dùng tay bóp vào hoàn toàn không bị nhão.

Vì sao bạn nên chọn cà phê rang mộc

Điều đầu tiên cực kỳ quan trọng và hữu ích đó là sự an toàn. Cà phê rang mộc không chứa bất kỳ tạp chất và các chất phụ gia nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Đây cũng là lý do khiến nhiều người đang dần chuyển qua sử dụng loại cà phê này.

Nếu đang tìm loại cà phê để pha máy, chắc chắn bạn phải sử dụng các loại cà phê mộc nguyên chất. Máy pha là công cụ đắc lực để chiết xuất tinh chất, hương vị cà phê một cách tốt nhất , bạn sẽ không muốn chiết xuất bắp nành, hương liệu đúng không?

Cà phê rang mộc mang đến cho bạn cảm giác dễ chịu khi uống vào, không đắng gắt rát cổ họng. Sự nhẹ nhàng êm dịu trong từng hớp cà phê sẽ khiến bạn khó quên được.

Những lưu ý khi chọn cà phê rang mộc

Nếu đã quen uống các loại cà phê có trộn hương liệu, bột bắp nành khi chuyển sang sử dụng các loại cà phê rang mộc sẽ cảm thấy rất nhạt miệng, uống không đã. Thì đây là điều bình thường vì bạn đã quen với hương liệu nhân tạo làm tăng mùi vị không tự nhiên của cà phê.

Tuy nhiên khi sử dụng cà phê mộc trong khoảng 7-14 ngày, quen với vị, khi chuyển sang các loại cà phê tẩm ướp trước đây bạn sẽ cảm nhận rõ rệt sự khác biệt. Các loại cà phê không nguyên chất làm đắng rát cổ họng, không mang đến hương vị tự nhiên của cà phê.

Trong cách pha cà phê mộc bằng phin nên chú ý đến khâu ủ, nếu ủ quá lâu có thể gây ra hiện tượng cháy bột làm nước cà phê pha ra bị khét (nhiều người lầm tưởng khét là do cà phê rang bị cháy hoặc không nguyên chất). Do vậy nếu bột cà phê rang mộc ngửi rất thơm, không khét nhưng pha ra bị đắng khét thì bạn nên xem lại quá trình ủ.

Cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!
Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
Tuyển dụng
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương