NHỮNG KIỂU UỐNG CÀ PHÊ HẠI SỨC KHỎE MÀ BẠN NÊN BIẾT

VIỆT THIÊN
|
30/05/2023


Cà phê là thức uống được nhiều người ưa thích và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào uống cà phê cũng có lợi. Hãy tìm hiểu những cách uống cà phê này để tránh nhé! 

Uống quá nhiều cà phê trong một ngày

Cà phê có chứa nhiều caffeine, đây là chất giúp tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo tạm thời. Nhất là khi bạn đang uống cà phê Robusta hay Culi nguyên chất.


Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây mất ngủ, tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.


Một nghiên cứu trên 40.000 người trưởng thành đã chỉ ra rằng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể có tác động tiêu cực đến tuổi thọ của chúng ta.

Uống cà phê thay nước

Uống đủ nước là một thói quen tốt nhưng nhiều người thường quên. Tuy nhiên, nếu bạn uống không đủ nước và lại có thói quen uống nhiều cà phê để thay thế, điều này có thể dẫn đến tình trạng mất nước và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.


Nếu bạn giữ thói quen uống cà phê thay nước, cơ thể bạn có thể dẫn đến tình trạng mất nước, tác động tiêu cực đến làn da, hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng tới mức năng lượng cũng như khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ  thể.

Uống cà phê thêm nhiều kem tươi


Nhiều người thích thêm kem tươi vào cà phê để tăng hương vị cho loại đồ uống này. Tuy nhiên, thêm quá nhiều kem vào cà phê có thể làm tăng thêm calo dư thừa.


Nếu uống quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

Uống cà phê thêm nhiều đường

Sử dụng một lượng đường vừa phải trong chế độ ăn uống có thể không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều đường có thể khiến đường tích tụ trong máu”.


Thêm quá nhiều đường vào cà phê và uống liên tục trong ngày có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây viêm nhiễm, ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột. 


Tiêu thụ quá nhiều đường một cách thường xuyên cũng có thể góp phần khiến da lão hóa nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh tim mạch.


Uống cà phê quá nóng

Theo nhiều nghiên cứu gần đây trên PubMed (cơ sở dữ liệu về y học), dùng đồ uống quá nóng như nước nóng, trà và cà phê nóng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.


Các màng nhầy trong khoang miệng và thực quản rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ cao nhất mà thực quản có thể chịu đựng được là 60°C. Nhiệt độ trên 65°C sẽ gây bỏng thực quản, khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương, từ đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Uống nhiều cà phê có thể làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, dẫn tới ung thư

Caffein trong cà phê có thể làm giãn cơ vòng "cardia" ở ngã ba thực quản và dạ dày, làm tăng nguy cơ trào ngược axit dạ dày qua thực quản, dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.


Nếu tình trạng này xảy ra trong một thời gian dài, thậm chí có thể gây ra tổn thương và dẫn đến ung thư thực quản. 


Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều caffein cũng có thể làm tăng huyết áp, tim đập nhanh, khó ngủ, đau đầu, run cơ.


Ngoài ra, cà phê với các mức độ rang khác nhau cũng có sẽ tác động đến dạ dày. Cà phê rang nhạt sẽ có độ axit cao, dễ gây trào ngược dạ dày thực quản.


Trên đây là những kiểu uống cà phê gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tăng nguy cơ mắc ung thư. Do đó, mọi người cần lưu ý khi uống để đảm bảo việc uống cà phê không gây hại cho sức khỏe.
Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
Tuyển dụng
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương