Ý NGHĨA CỦA CÀ PHÊ ĐƠN CHẤT VÀ CÀ PHÊ PHỐI TRỘN

VIỆT THIÊN
|
22/09/2023

Khi làn sóng cà phê thứ ba nổi lên, các chủ đề xoay quanh về cà phê đơn chất và cà phê phối trộn luôn là trọng tâm của các cuộc thảo luận. Nhiều ý kiến cho rằng cà phê đơn chất đơn điệu, việc pha trộn nhiều loại cà phê sẽ giúp hương vị đậm đà hơn. Tuy nhiên cũng có ý kiến đề cao sự độc đáo của cà phê đơn chất và cho rằng cà phê pha trộn làm mất tính đặc trưng, riêng biệt của cà phê và đang dần bị xuống cấp chất lượng. 

Cà phê đơn chất và cà phê phối trộn thực sự là gì? 

Tác hại của cà phê hoà tan với người đường huyết cao

Khi cà phê lần đầu tiên được thương mại hóa, phần lớn cà phê có nguồn gốc duy nhất từ một khu vực nhất định và được rang, pha chế bằng phương pháp thô sơ. Ngày này, cùng với sự phát triển của thời đại, những người đam mê cà phê đã có hàng thế kỷ tích lũy kiến ​​thức và công nghệ mới để phát triển hương vị qua các loại cà phê. 


Cà phê đơn chất và cà phê phối trộn được sản xuất cho mục đích khác nhau cũng như theo đuổi những giá trị riêng biệt. Thông thường, cà phê phối trộn được trộn theo tỉ lệ nhất định giữa hai giống cà phê nổi tiếng là Robusta và Arabica hoặc phối trộn từ cùng một loại cà phê nhưng khác địa lý. 

Cà phê đơn chất tạo dấu ấn riêng bởi đặc trưng về cội nguồn

Cà phê đơn chất là cà phê đến từ một vị trí địa lý duy nhất. Về cơ bản, nó là loại cà phê có thể được truy xuất nguồn gốc từ một trang trại, nông hộ, nhà sản xuất, hoặc khu vực duy nhất ở một quốc gia cụ thể. 

Thông thường, cà phê có nguồn gốc duy nhất mang tính thời vụ và nguồn cung hạn chế. Vì chúng không thể được sản xuất với số lượng lớn mà tùy thuộc quy mô cùng thời điểm thu hoạch của trang trại hay hợp tác xã. 

Mặc dù số lượng hạn chế nhưng cà phê có nguồn gốc duy nhất rất được ưa chuộng vì mang đến trải nghiệm thực sự độc đáo, thú vị qua mỗi giống và vùng trồng. Hương vị của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào thổ nhưỡng, độ cao, đặc điểm khí hậu của địa điểm nơi chúng được trồng thâm chí là cả phương thức canh tác, sơ chế. 

Cà phê là một loại cây đặc biệt. Cùng một giống trồng nhưng nếu sinh trưởng tại những nơi khác nhau sẽ lại chứa đựng những sắc thái cùng nốt hương riêng biệt. Bạn có thể cảm nhận vị hoa nhài, đào, trà đen, gừng ấm khi nếm thử Geisha của vùng trồng trứ danh Ninety Plus tại Panama, thưởng hương rượu táo, dứa lưới, quýt và kiwi của Geisha tại Cerro Azul từ Colombia hay những tầng vị thanh dịu tựa sữa non, táo xanh, caramel với Geisha của điền trang Finca Soledad ngay trong trung tâm đại ngàn Ecuador.

Bên cạnh đó, hạt cà phê đơn chất có thể truy xuất nguồn gốc, sự minh bạch cao hơn trong chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến bản thử nếm. Việc này không những đảm bảo lợi ích về chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng mà còn góp phần mang lại cho người nông dân nguồn thu nhập ổn định. 

Về lâu dài, người tiêu dùng có thể dễ dàng thưởng thức những tách cà phê chất lượng ngày càng cao. Nhà sản xuất có được sự đảm bảo tài chính giúp họ có thể tái đầu tư vào các hoạt động trồng trọt và chế biến bền vững.

Cà phê phối trộn - sự thăng hoa hương vị đa màu sắc 

Giá cà phê bột nguyên chất - Cung Cấp Cà Phê Giá Sỉ

Cà phê phối trộn đơn giản là sự pha trộn của hai hay nhiều hạt cà phê có nguồn gốc khác nhau. Sự kết hợp này có thể là cà phê được trồng ở các quốc gia khác nhau, nhưng cũng có thể là hạt cà phê được trồng ở các vùng khác nhau của cùng một quốc gia hay hai loại cà phê từ các nhà sản xuất khác nhau trong cùng một khu vực.

Mục đích ban đầu của việc phối trộn cà phê nhằm mục đích tận dụng những phẩm chất tốt nhất từ ​​các nguồn gốc khác nhau để tạo ra một loại cà phê có hương vị cân bằng, phong phú và đặc biệt hơn. Một số loại cà phê sau khi phối trộn được tạo ra từ quá trình thử nghiệm kết hợp nhiều loại khác nhau. 

Một số những hỗn hợp khác là sự hoàn thiện của một cấu hình mong muốn. Chẳng hạn như để nâng cao sự độc đáo về hương vị, độ axit và độ đậm đà, một số nhà rang đa pha trộn các hạt cà phê từ các quốc gia hoặc khu vực khác nhau trên thế giới với nhau. Điều này có thể dẫn đến cà phê có hương vị phức tạp, hỗn loạn giữa các tầng hương. Tuy nhiên khi được thực hiện đúng cách, chúng sẽ tạo ra sự cân bằng lý tưởng về hương vị mà cà phê có đơn chất khó có được. 

Nhưng điều tiên quyết trước khi pha trộn vẫn phải đảm bảo nguyên liệu – những hạt cà đơn gốc chất lượng và một tỷ lệ hoàn hảo để dung nhập hài hoà tất cả các tầng hương. Đặc biệt, cà phê được sử dụng nên là hạt cà phê nguyên gốc 100%, không nên trộn thêm các tạp chất như bắp, đậu nành,...làm giảm sự tinh khiết và hương thơm tự nhiên của cà phê.

Cà phê phôi trộn thường sẽ có hương vị nhất quán quanh năm, ngay cả khi các vùng trồng cà phê vào và trái vụ. Bởi thông qua các đặc tính hương vị cụ thể của từng loại cà phê đơn gốc, các nhà rang có thể điều chỉnh tỉ lệ pha trộn cà phê để tạo ra hương vị cân bằng một cách hoàn hảo. 

Chẳng hạn như kết hợp loại cà phê tươi, có vị trái cây và có tính axit cao từ Ethiopia với một loại cà phê đậm đà từ Indonesia có thể tạo ra một loại cà phê thanh ngọt, vừa miệng hơn.

Nên lựa chọn cà phê đơn chất hay cà phê phối trộn

Địa chỉ bán bột cà phê nguyên chất giá tận gốc và đảm bảo chất lượng - Cà  Phê Nguyên Chất Giá Sỉ

Cà phê là một thế giới đa sắc thái với vô vàn chủng loại, hương vị. Vì thế khi nhắc đến việc thưởng thức, sẽ không ai có thể áp đặt sự trải nghiệm theo một khuôn khổ, quy tắc cứng nhắc nào. 


Nếu bạn yêu thích những tầng hương mang bản vị riêng, mỗi lần thưởng thức sẽ được dẫn lối tới những cảnh sắc, vùng trồng tươi mới, không trùng lặp hãy chọn cà phê đơn chất. Còn nếu bạn muốn trải nghiệm những nốt hương tổng hợp, phong phú, hài hòa và đa dạng hãy lựa chọn cà phê pha trộn. Tuy nhiên, để trải nghiệm được nâng niu trọn vẹn đến giọt cuối cùng hãy luôn chọn những hạt cà phê chất lượng, nguyên chất đến từ những nhà rang chất lượng.


Bạn có thể chọn những hạt cà phê đơn nguồn gốc duy nhất và thử nghiệm pha trộn các tỉ lệ khác nhau để khám phá nhiều tầng hương mới lạ. Có lẽ qua mỗi lần thử nếm, bạn sẽ lại ngạc nhiên sau mỗi ngụm dài. Chọn ngay những loại cà phê nguyên chất từ những vùng trồng cà phê chất lượng tại xưởng rang ZeMor Coffee để có những trải nghiệm thú vị hào hòa về cả hương lẫn vị nhé!


Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương