TÌNH HÌNH XUẤT KHẨU CÀ PHÊ RANG XAY VIỆT NAM

VIỆT THIÊN
|
25/10/2023

Cà phê rang xay Việt hiện đang được rất nhiều nước trên thế giới yêu thích và đánh giá cao. Các thương hiệu cà phê rang xay Việt Nam cũng đã và đang đưa các máy rang công suất lớn vào sản hoạt động để nâng cao sản lượng để xuất khẩu. Cùng Việt Thiên tìm hiểu về tình hình xuất khẩu cà phê rang xay Việt nhé!

Tình hình cà phê rang xay xuất khẩu Việt

Thực Trạng, Tiềm Năng Thị Trường Cà Phê Rang Xay Việt Nam 2021 - CoffeeTree

Các hãng cà phê ngoại đưa nhà máy chế biến tại Việt Nam đi vào hoạt động, cơ sở rang xay nhỏ lẻ phát triển... tạo cơ hội cho cà phê chế biến xuất khẩu tăng cao.


Hiệp hội cà phê - ca cao Việt Nam (Vicofa) cho biết, những năm gần đây, Việt Nam đã chú trọng nhiều hơn đến xuất khẩu cà phê chế biến. Hiện nay, các thương hiệu cà phê đều xuất khẩu các sản phẩm cà phê rang xay và cà phê hòa tan, mong muốn bạn bè quốc tế biết đến sự tinh túy cân bằng của cà phê Việt.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, tháng 7/2023, xuất khẩu cà phê của Việt Nam đạt 150.000 tấn, trị giá 384,69 triệu USD, giảm 8,5% về lượng và giảm 3,5% về trị giá so với tháng 4/2023, nhưng so với tháng 5/2022 tăng 5,1% về lượng và tăng 18,6% về trị giá. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cà phê đạt 866.000 tấn, trị giá trên 2 tỷ USD, giảm 3,9% về lượng và giảm 0,4% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xuất khẩu cà phê đã có sự cải thiện đáng kể. Tháng 7/2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức 2.570 USD/tấn, tăng 5,4% so với tháng 6/2023 và tăng 12,8% so với tháng 7/2022. Tính chung 7 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam đạt mức 2.323 USD/tấn, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cà phê sang các thị trường Đức, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Nga giảm, nhưng xuất khẩu sang Italia, Mỹ, Nga, Hà Lan tăng so với cùng kỳ.

Năm ngoái, cà phê rang xay cũng lập kỳ tích về xuất khẩu khi sản lượng và giá bán đều đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, qua đó tiếp tục giữ vị thế số hai thế giới về xuất khẩu cà phê sau Brazil.

Báo cáo Xuất - Nhập khẩu 2022 ghi nhận, xuất khẩu cà phê đạt 1,78 triệu tấn, trị giá 4 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và tăng 32% về trị giá so với năm 2021. Giá xuất khẩu trung bình cả năm 2022 đạt khoảng 2.282 USD/tấn, tăng 16% so với năm 2021.

Xuất khẩu cà phê Robusta Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 76% kim ngạch xuất khẩu mặt hàng trong năm 2022, đạt 1,35 triệu tấn, trị giá 3 tỷ USD, tăng 14% về lượng và tăng 34% về trị giá so với năm 2021.

Cà phê Arabica Việt Nam chiếm tỷ trọng khoảng 6,4%, đạt 113.000 tấn, trị giá hơn 250 triệu USD, tăng 3,7% về lượng và tăng 56,3% về trị giá so với năm 2021.

Xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến chiếm tỷ trọng 16%, đạt 640 triệu USD, tăng 18% so với năm 2021.Năm 2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sang các thị trường lớn như EU, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc,… đều tăng so với năm 2021 do nhu cầu tiêu dùng phục hồi sau thời gian chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19.

Xuất khẩu cà phê sang thị trường EU chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 40% tổng lượng xuất khẩu trong năm 2022, đạt 1,49 tỷ USD, tăng khoảng 45% về trị giá so với năm 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu cà phê sang một số nước tăng mạnh như: sang Bỉ tăng 130,5%; Tây Ban Nha tăng 90,9%; sang Hà Lan tăng 170,9%; sang Pháp tăng 104,6%; Bồ Đào Nha tăng 43,5%... Xuất khẩu cà phê sang thị trường Nhật Bản đạt 277,6 triệu USD, tăng 22,6% về trị giá so với năm 2021.

Dự báo, xuất khẩu cà phê rang xay Việt Nam trong năm 2023 sẽ tăng khoảng 12-15% so với 2022. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại

Xuất khẩu cà phê chế biến tăng nhưng cà phê nhân giảm

Theo Vicofa, có hai nguyên nhân chính khiến xuất khẩu cà phê nhân giảm. Thứ nhất là do thời tiết thay đổi nên cà phê mất mùa khiến sản lượng giảm khoảng 20%. Thứ hai là nhiều hãng cà phê ngoại đưa các nhà máy chế biến đi vào hoạt động, cùng với nhiều cơ sở rang xay nhỏ phát triển khiến cà phê chế biến gia tăng. 

Vicofa nhận định, cà phê nhân xuất khẩu sẽ giảm dần để nhường chỗ cho cà phê rang xay và hòa tan đang tăng trưởng nhanh.

Các nhà rang xay cà phê thế giới cảnh báo về cà phê Việt Nam

Cà phê Việt Nam được giá xuất khẩu, 8 tháng thu về hơn 2,8 tỷ USD

Để đảm bảo chất lượng và mùi vị đặc trưng, các nhà rang xay thế giới khuyên doanh nghiệp Việt Nam không nên trộn lẫn cà phê vụ mới và cũ với nhau.


Theo thông tin từ Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, mặc dù cà phê Việt Nam có nhiều ưu điểm nổi trội, được khách hàng quốc tế ưa chuộng vì mùi vị thơm ngọt nhưng còn thiếu độ đồng đều. Bởi lẽ, theo các nhà rang xay thế giới, năm nào các đơn vị sản xuất và kinh doanh cà phê Việt Nam cũng chuyển cà phê vụ cũ sang vụ mới.


Do vậy, họ khuyến nghị các doanh nghiệp Việt muốn có chỗ đứng trên thị trường thì không nên trộn lẫn vụ mới với vụ cũ với nhau. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của cà phê.

Hiện cà phê Robusta của Việt Nam được thị trường thế giới ưa chuộng hơn so với Carillon của Brazil. Còn Arabica của Đà Lạt, trước đó hồi tháng 6 đã được Starbucks đưa vào hệ thống cửa hàng với giá trên 50 USD một kg.

7 tháng đầu năm, do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng cà phê sụt giảm khiến xuất khẩu chỉ đạt 788.000 tấn với kim ngạch 1,7 tỷ USD, giảm 30,5% về lượng và giảm 27% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Đức và Mỹ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê rang xay lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm với thị phần lần lượt là 13% và 8,4%. Giá cà phê xuất khẩu bình quân đạt 1.723 USD một tấn, giảm 9%.

Trong những tháng tới, giá cà phê thế giới đang đổi chiều, tăng do căng thẳng thương mại có dấu hiệu gia tăng khiến dòng vốn đầu cơ tháo chạy khỏi các sàn chứng khoán và đổ dồn vào các sàn giao dịch nông sản. Giá cà phê còn có sự hỗ trợ từ tâm lý lo ngại rằng Brazil báo cáo xuất khẩu giảm. Các nhà sản xuất cà phê rang xay hàng đầu thế giới, ước xuất khẩu niên vụ cà phê 2021/2022 vừa kết thúc giảm hơn 10% so với niên vụ trước đó.

Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO) cũng dự báo toàn cầu thiếu hụt 0,5 triệu bao cà phê thay vì dư thừa như báo cáo trước đó do ước tính tiêu thụ toàn cầu tăng. Nguồn cung giảm trong mùa vụ tới trong bối cảnh tiêu thụ toàn cầu tăng sẽ kéo giá cà phê đi lên.

Dự báo, giá cà phê rang xay Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới theo xu hướng của cà phê thế giới và đồng thời nguồn cung cà phê của Việt Nam được dự báo giảm mạnh do người trồng cà phê chuyển diện tích cà phê sang trồng cây xen và các cây trồng khác. Mong rằng, với đợt tăng giá mạnh, giá của cà phê rang xay Việt sẽ ổn định hơn, giúp nâng cao đời sống của người nông dân Việt. 

Cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!


Tin tức khác

theWave
theBoat
Việt Thiên
Chính sách khách hàng
Nhà máy
Liên hệ với chúng tôi
icon Home
icon Email
icon Phone
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.
bộ công thương